Vải thun cotton 100% là gì? Những cách nhận biết vải thun cotton 100%

Vải thun cotton là chất liệu được nhiều người ưa chuộng nhất vì nó phù hợp với hầu hết mọi vóc dáng, tuổi tác. Đồng thời, chất vải thun cotton 100% thích nghi tốt trong tất cả các loại môi trường thời tiết. Vậy vải thun cotton 100% là gì và làm sao để biết cách nhận biết vải thun cotton 100% thật giả. Hãy cùng xem bài viết sau đây

Vải thun cotton 100% là gì?

Thun cotton là một trong những chất liệu vải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng bạn đã biết vải thun cotton 100% là gì không? Đúng với tên gọi của nó, thun cotton 100% được dệt từ 100% sợi bông của cây bông vải tự nhiên. Chính vì thế mà loại vải này mang tới khả năng thấm hút, đặc biệt là tính năng điều hòa thân nhiệt cũng như cảm giác mềm mịn, thoáng mát đặc biệt tốt.

Loại vải thun cotton 100% này cũng không gây ra những kích ứng trên làn da của người sử dụng kể cả những làn da vô cùng mẫn cảm. Vì vậy vải thun cotton 100% là chất liệu vải rất được lòng các nhà sản xuất trang phục vụ cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trang phục dành cho những người có tính chất công việc phải hoạt động thường xuyên ngoài trời.

Vải thun cotton 100% là gì?

Vải thun cotton 100% là gì?

Phân loại vải thun cotton 100%:

Bạn có biết những cách người ta phân loại vải cotton 100% là gì không? Trên thị trường vải thun hiện nay, có 2 cách chính để người ta loại vải thun cotton 100% như sau:

Phân loại theo độ co giãn của vải thun:

Nếu phân loại theo độ co giãn của chất liệu thì vải thun cotton 100% được phân thành 2 loại chính: vải thun 100 % cotton 2 chiều và vải thun 100 % cotton 4 chiều. Cả 2 loại này đều giống nhau về đặc điểm, thành phần vải, cách nhận biết… Tuy nhiên, nó lại khác nhau về độ co giãn cũng như là giá thành và về ứng dụng. Vải cotton 100% 4 chiều giá có giá cao hơn vải cotton 100% 2 chiều nên nó thường được dùng để may áo phông, áo thun thời trang nam nữ hoặc quần áo cho trẻ sơ sinh. Trong khi vải thun cotton 100% 2 chiều được sử dụng nhiều trong mảng may đồng phục vì sẽ giúp cho công ty, xí nghiệp tiết kiệm được chi phí khá lớn.

Phân loại theo đặc điểm của bề mặt vải:

Còn nếu khi phân loại vải thun cotton 100% theo đặc điểm bề mặt vải, thì ta có vải thun cá sấu 100 % cotton, vải thun trơn 100 % cotton. Cả 2 loại cũng đều giống nhau về thành phần vải, cách nhận biết, đều có loại 2 chiều và 4 chiều. Nhưng lại khác nhau về đặc điểm bề mặt vải. Bề mặt giống mắt cá sấu và bề mặt đan dệt song song nhau, điều này khiến cho chất thun cá sấu trông sẽ dày dặn hơn với vải thun trơn. Đương nhiên là nó cũng sẽ khác nhau về giá thành cũng như là về ứng dụng. Vải thun cá sấu cotton 100% luôn mắc hơn vải trơn cotton 100% .

Phân loại vải thun cotton 100%

Phân loại vải thun cotton 100%

Những cách nhận biết chất vải thun cotton 100%:

Nếu bạn chưa biết cách phân biệt vải thun cotton 100% là gì thì sẽ là một thiệt thòi lớn cho bạn. Bởi chỉ khi bạn nhận biết được vải thun cotton 100% thật – giả bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt hơn dành cho nhu cầu sử dụng của mình và tránh đi những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra. Ở đây, chúng ta sẽ có 3 phương pháp cơ bản để nhận biết đó chính là: cảm nhận trực quan, thấm nước và phương pháp đốt thử mẫu vải.

– Đối với phương pháp cảm nhận trực quan, bạn sẽ dễ thực hiện, nhưng lại khó phân biệt với những chất vải có tỉ lệ cotton cao. Bởi với cách này bạn chỉ dùng mắt để nhìn và dùng tay để sờ và vò bề mặt vải. Đặc điểm nhận biết chất vải cotton 100% đó chính là bề mặt vải có cảm giác khô, nhìn kỹ hơn sẽ thấy những sợi tơ li ti đều nhau trên bề mặt vải. Khi vuốt tay lên bề mặt vải, bạn sẽ không có cảm giác lạnh, nhưng lại có cảm giác êm tay và dễ chịu. Hoặc khi vò nhẹ, vải dễ tạo thành các nếp nhăn và độ co giãn tốt.

– Phương pháp thấm nước: Phương pháp này cũng dễ thực hiện, và tương đối khó phân biệt với những chất vải có tỉ lệ cotton cao hơn polyester như cách cảm nhận trực quan. Bạn chỉ cần đổ 1 ít nước lên bề mặt vải và lấy tay vuốt nhẹ. Nếu vải thấm hút nước nhanh, nước thấm đều lên trên toàn bộ bề mặt vải thì chính xác là vải thun cotton 100% thật.

– Phương pháp đốt thử mẫu vải: So với 2 phương pháp trên, cách này sẽ tốn công thực hiện, nhưng là cách phân biệt được vải có đúng chất vải cotton 100% hay không? Ta chỉ cần dùng bật lửa đốt cháy 1 miếng vải và xem xét các hiện tượng. Nếu là chất vải thun cotton 100%, khi đốt, lửa cháy rất nhanh và có khói màu trắng. vải thun cotton thật khi bị cháy có mùi như mùi giấy cháy. Khi cháy hết, phần tro rất mịn và tan hết khi dùng tay vò nhẹ.

Các cách phân biệt vải thun cotton 100% là gì?

Các cách phân biệt vải thun cotton 100% là gì?

Lời kết:

Vậy giờ bạn đã biết vải thun cotton 100% là gì? Và vì sao chất liệu này lại được ứng dụng rộng rãi đến như vậy. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về dòng vải đa dụng này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

Gọi điện thoại
0987.468.066
Chat Zalo